Skip to main content

Nghe có vẻ khá khập khiễng khi so sánh ba thể loại này với nhau, thế nhưng tại Việt Nam thì đây là một trong những câu hỏi thường thấy khi bắt đầu lựa chọn để sản xuất. Vì giữa ba thể loại là khoảng cách của: Thời gian sản xuất, chi phí sản xuất và hình thức thể hiện.

Tại Việt Nam, đa số các nhãn hàng chọn quay người thật như là một lựa chọn an toàn, đỡ nhức đầu. Thế nhưng cả 2D, 3D và Live Action đều có những ưu và nhược điểm riêng, hãy cùng BT.Studio điểm qua để xem xem đâu mới là lựa chọn phù hợp nhất cho dự án sản xuất video của bạn.

VỀ CHI PHÍ SẢN XUẤT

Cao nhất: Live Action. Việc thực hiện tất cả các cảnh quay tại hiện trường yêu đòi hỏi các chi phí cho diễn viên, phục trang, setup bối cảnh, máy quay,… Và việc này kéo theo một khoản ngân sách không hề nhỏ. Một lý do nữa là nhu cầu thực hiện Live Action tại thị trường Việt Nam đang cao, nên “cung ứng” trong nhiều trường hợp cũng tăng theo.

Cao nhì: 3D Animation. Với thể loại này, các công đoạn thực hiện hầu hết trên máy tính. Các nhà làm phim sẽ nặn nên các nhân vật/ đồ vật trong không gian 3 chiều (chiều cao, chiều rộng, chiều sâu) rồi mang diễn hoạt cũng trên máy tính, việc này cũng đòi hỏi rất nhiều kĩ năng và công sức. Tuy nhiên, so với việc dắt tay nhau ra hiện trường với một đống người thì vẫn tốn ít kinh phí hơn.

Ít nhất: 2D Animation. Tốn ít nhất không có nghĩa là “rẻ”, bạn đọc chú ý nhe. Vì 2D Animation cũng cần lắm công phu mới hoàn hiện được, các hoạ sĩ vẫn sẽ làm việc trên máy tính (hoặc giấy) để tạo nên các cảnh quay. Nhưng vì chỉ trong không gian 2 chiều, nên quy trình làm việc có phần ít hơn và máy móc cần thiết để render (xuất file) không cần quá khủng như 3D.

2D Animation BT làm cho nhãn hàng Lactacyd

 

VỀ THỜI GIAN SẢN XUẤT

Nhanh nhất: Live Action (Đa số). Live Action sản xuất nhanh, nhưng không phải lúc nào cũng là nhanh nhất. Sau chốt được kế hoạch sản xuất, các cảnh quay cho có thể được ghi hình, chỉnh sửa trong vài ngày đến vài tuần đối với TVC (tuỳ độ dài và độ phức tạp) là hoàn tất. Nhưng nếu muốn chỉnh sửa, bạn phải kéo cả ekip ra hiện trường một lần nữa, dựng lại cảnh và quay thêm; vì thế nên từ sản xuất nhanh nhất, Live Action cũng có thể chậm nhất.

2D Animation nhanh hơn 3D Animation (Đa số). Như đã nói, việc các khung hình được xử lý trong không gian ba chiều khiến 3D Animation tốn nhiều thời gian hơn để sản xuất. Thế nhưng nếu chất lượng 2D Animation bạn muốn là tuyệt phẩm trong từng khung hình (như Studio Ghibli chẳng hạn) thì không chắc 2D sẽ nhanh hơn đâu.

Video Tag-on 3D cho nhãn hàng Abbott Grow

 

VỀ HÌNH THỨC THỂ HIỆN.

Thật khó để so sánh giữa 2D, 3D và Live Action đâu mới là đẹp nhất. Vì chất lượng mỗi loại dường như chỉ có thể tự so sánh với nhau, thế nhưng nếu xét về mặt hiệu ứng thị giác thì:

Live Action cho cảm giác thật nhất, tất nhiên rồi, với người thật, và cảnh thật thì làm sao Animation có thể bì được. Live Action sẽ thích hợp với các sản phẩm cụ thể, liên quan tới con người, hoặc một địa điểm trong thế giới thực. Ví như bạn đang muốn quảng cáo dịch vụ khách sạn sang trọng, thì những cảnh quay với các cô người mẫu xinh như mộng, đang thoải mái tận hưởng những dịch vụ cao cấp sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

3D Animation mang tới sự choáng ngợp. Với Animation, các giới hạn dường như đã bị phá bỏ, nhân vật không còn tuân theo định luật vật lý và không giới hạn cho độ hoành tráng của bối cảnh. 3D Animation sẽ phù hợp với những dự án giới thiệu những tính năng hay ho của sản phẩm, ví dụ như chức năng của các sản phẩm sữa sẽ hoạt động như thế nào khi tiến vào cơ thể.

2D Animation bùng nổ bằng cảm xúc khác biệt. Giống như việc cầm một món đồ điêu khắc, được các nghệ nhân đục đẽo bằng tay; việc xem các thước phim được vẽ với chất lượng 24 hình/ giây sẽ luôn mang tới những cảm xúc hay ho mà không thể loại nào làm được. Nếu video bạn cần là giới thiệu, giải thích và truyền bá thông tin thì 2D Animation sẽ là lựa chọn thích hợp.

Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn hình thức phù hợp để sản xuất video. Hãy nhớ rằng bất kỳ hình thức nào cũng có những ưu điểm riêng, nếu vẫn còn phân vân giữa thứ bạn đang có và thứ bạn muốn, tại sao không liên lạc BT.Studio để được tư vấn rõ hơn?

TVC Live Action BT thực hiện cho nhãn hàng Yomost.

 

Leave a Reply

©All rights reserved BTStudio