Skip to main content

Sau một thời gian, các vị khách mới ngày nào đặt hàng đã trở thành khách quen. Mối quan hệ công việc rất tốt, thế là hai bên cứ giữ cách làm việc cũ và mức rate card cũ của năm nào. Nhưng thực tế là kĩ năng của bạn đã tiến bộ, và tiền mỗi năm đều trượt giá, để phát triển bạn cần tính phí cao hơn cho dịch vụ của mình.

Việc này chẳng hề dễ dàng, vì ở góc nhìn khách hàng, họ có thể cảm thấy bạn đang đòi hỏi nhiều tiền hơn trong khi khối lượng công việc thì y như cũ.

Trong hơn 10 năm làm chủ doanh nghiệp, và trao đổi với các chủ doanh nghiệp khác, tác giả nhận thấy rằng những người “ngại” tăng giá luôn là những người bị động và có rate card thấp so với thị trường.

Và dưới đây là 4 “chiến lược”  khuyên dùng để công sức bỏ ra đúng giá hơn.

1. Đặt ra chất lượng cao và chất lượng "chuẩn".

Thay vì đưa ra các mức giá khác nhau cho các dự án khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ quen biết, thời gian cần để hoàn thành, độ khó,… Hãy đặt mức ra một mức giá tối thiểu để có thể bắt đầu công việc. Tuy việc này có nghĩa là bạn phải mất một số dự án, nhưng việc có mức cố định tối thiểu sẽ giúp cho bạn ước tính được mức rate card tăng lên thế nào là hợp lý, khách hàng cũng dễ hình dung tiền đầu tư của mình sẽ được sử dụng thế nào.

Và việc này cũng giải quyết luôn câu hỏi “Làm một dự án thật nhiều tiền, hay làm nhiều dự ít tiền”. Vì bây giờ chẳng còn dự án nào là “ít tiền” cả, chỉ còn những dự án mà bạn luôn thoải mái khi nhận. Hãy nhớ, mục đích của bạn là có một rate card đúng với công sức mình bỏ ra.

2. Nhắc về giá trị của kĩ năng và kinh nghiệm.

Giả sử, vài năm trước bạn vẽ một cái bông mất 4 tiếng, hiện tại cũng cái bông đó nhưng bạn chỉ cần 2 tiếng để hoàn thành; khách sẽ thắc mắc bạn không giảm giá thì chớ, sao lại còn tăng?

Đừng vội trách khách hàng, vì một số nghề tự do trong xã hội đều lấy cùng một mức giá dù công việc ngày hôm đó có dễ hay khó. Hãy nhẹ nhàng giải thích với khách rằng để có thể nâng cấp kĩ năng và kinh nghiệm bạn đã phải chi trả cho rất nhiều thứ như tiền điện, tiền sách tham khảo, tiền máy móc,… và đánh đổi cả sức khoẻ nữa; đặc biệt nếu khách không nhìn ra thì chỉ cho họ thấy chất lượng của cái bông vẽ 2 tiếng tốt hơn cái bông vẽ 4 tiếng ra sao.

Tóm lại, định giá dựa theo kĩ năng và kinh nghiệm bạn có, không phải dựa theo thời gian cần để hoàn thành hoặc mức độ đơn giản.

3. Điều chỉnh dần dần với khách hàng cũ.

Nếu bạn đã hợp tác một mức giá cố định trong một thời gian dài, việc điều chỉnh giá sẽ gây khó chịu với những khách hàng cũ. Một cách để vượt qua đó là thay đổi cách báo giá, chẳng hạn như chuyển từ rate card theo giờ làm việc sang trọn dự án hoặc theo gói nhiều dự án.

Một cách khác là cho khách hàng biết lý do và mức điều chỉnh giá, nhưng đề nghị thêm một mức giá ưu đãi giữa mức giá cũ và mức giá mới vì với bạn họ là khách hàng thân thiết. Nếu khách hàng vẫn từ chối mức giá mới bạn có thể xem xét việc  làm việc với họ thêm 6 tháng nữa với mức giá cũ. Điều này cho bạn thời gian để tìm thêm khách hàng mới và cho khách hàng cũ thời gian để điều chỉnh ngân sách.

4. Bắt đầu xây dựng tệp khách hàng với mức giá mới.

Nếu bạn đã có một tập khách hàng ổn định, cách tốt nhất để tăng rate card là báo một mức giá cao cho chất lượng tốt nhất. Nếu khách hàng đồng ý, hãy bung hết sức để cho họ và cả khách hàng cũ biết được “đẳng cấp” bạn có thể thực hiện nếu được trả đúng mức. Nếu không, bạn luôn có thể thương lượng một mức giá nằm giữa giá cũ và giá mới, cho khách hàng thấy làm việc với bạn luôn là lựa chọn hời nhất.

Leave a Reply

©All rights reserved BTStudio